Nhà thuốc abc
xin kính chào quý khách!

Sứ mệnh của chúng tôi là mang lại cho khách hàng những lợi ích tối đa trong việc chăm sóc sức khỏe thông qua việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất...

Phản hồi khách hàng

  Táo bón nên ăn gì cho tốt?

  Cho tôi hỏi dược sĩ nguyên nhân của táo bón là gì được không ạ?

  Trả lời: Nguyên nhân táo bón thông thường là do chế độ ăn của bạn quá ít chất xơ hay chế độ ăn quá nhiều chất béo, thiếu tập thể dục, uống không đủ nước. Táo bón cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân đến từ tác dụng của thuốc làm giảm khả năng đi cầu, hay lạm dụng thuốc nhuận tràng, mang thai cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến táo bón!

  Tôi nghe nói ăn nhiều chất xơ có thể giúp phòng ngừa và điều trị táo bón, cho tôi hỏi dược sĩ điều đó có đúng không? Và bổ sung chất xơ như thế nào là hợp lý, cám ơn ạ!

  Chào bạn, chất xơ hoàn toàn có thể phòng và điều trị táo bón. Một số người có thói quen cứ bị táo bón là ra hiệu thuốc mua thuốc nhuận tràng về uống. Nhưng hầu hết người bị táo bón nhẹ không cần thiết phải dùng thuốc, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất xơ là đủ.

  Chất xơ là phần thức ăn từ thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa. Khi bạn ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ sẽ làm cho phân mềm và tốc độ tiêu hóa được ổn định hơn.

  Về việc bổ sung chất xơ: Chế độ ăn theo viện khoa dinh dưỡng khuyến cáo là 25gam mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gam cho nam giới. Sau tuổi 50 chúng ta cần ít chất xơ hơn 21 gam cho nữ giới, 30 gam cho nam giới. Thật không may hầu hết chế độ ăn của chúng ta cung cấp chưa đủ chất xơ thường là 15 gam, điều đó giải thích tại sao có rất nhiều người bị táo bón.

  Ví dụ về thực phẩm có nhiều chất xơ:

            1 chén đậu tương: 19 gam chất xơ.

            1 quả lê nhỏ: 4.4 gam.

            1 quả táo cỡ trung bình: 3.3 gam.

            1 củ khoai lang cỡ trung: 4.8 gam.

  Cho tôi hỏi dược sĩ tôi bị táo bón nên ăn gì không ạ? Một số lời khuyên khi bị táo bón! xin chỉ giúp với ạ.

  Thay đổi một số thói quen ăn uống có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị táo bón:

  Ăn thêm rau xanh: bạn không cần phải tính toán lượng chất xơ trong mỗi loại rau xanh rồi tính ra lượng chính xác rau xanh bạn ăn vào. Thay vào đó ăn khoảng 2 chén  trái cây và 2,5 chén rau xanh mỗi ngày là hợp lý. Ăn bánh mỳ kẹp với rau xanh, thay vì món khoai tây chiên bạn có thể thay bằng món salad.

   Các loại đậu có chứa rất nhiều chất xơ: Thay thế thịt bằng các món làm từ đậu, hoặc ăn món đậu ít nhất 1 đến 2 lần một tuần.

  Thêm chất xơ dần dần:  nếu bạn đang có chế độ ăn ít chất xơ, bạn cũng không nên tăng đột ngột số lượng chất xơ quá nhanh, điều này có thể làm cho bạn khó chịu dạ dày, đầy hơi. Hãy nên kiên nhẫn chắc chắn rằng cơ thể bạn sẽ điều chỉnh để bạn quen với chế độ ăn đầy đủ chất xơ.

  Xem xét bổ sung chất xơ từ thực phẩm chức năng: nếu chế độ ăn của bạn khó khăn để bổ sung chất xơ. Bổ sung chất xơ từ thực phẩm chức năng (ví dụ NATUFIB) là điều cần thiết.

  Uống nhiều nước: Uống ít nhất 1.5 lít nước/ngày  giúp bạn phòng ngừa và điều trị táo bón hiệu quả.

  Tập thể dục ít nhất 30 phút/ ngày: nếu bạn chưa quen với việc tập thể dục 30 phút / ngày bạn có thể tập luyện, đầu tiên hãy tập 10 phút rồi 20 phút và tiến đến 30 phút/ ngày. Hay tập 10 phút và 3 lần / ngày cũng tương đương với tập 30 phút/ lần.

  GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  ĐỔI TRẢ HÀNG TRONG 15 NGÀY
  THANH TOÁN TẠI NHÀ